Ngành Công nghệ thông tin

I. THÔNG TIN

Mã ngành: 7480201; Mã trường: DDS; Năm bắt đầu tuyển sinh: 2007

II. GIỚI THIỆU

Có lẽ, thế giới có không nhiều huyền thoại về trí tuệ, sức sáng tạo vô biên và cả sự quả cảm như chàng trai Bill Gates. Đó là chàng trai dám bỏ học đại học giữa chừng để lập nên “đế chế” thống trị toàn cầu mang tên Microsoft. Nhưng chúng ta cũng có thể là phiên bản của Bill Gates và hơn nữa với những lý do chọn ngành Công nghệ thông tin?

VỀ KIẾN THỨC
Sinh viên tốt nghiệp được trang bị kiến thức về Công nghệ thông tin để đảm bảo có khả năng làm việc tại các các đơn vị kinh tế xã hội liên quan đến lĩnh vực CNTT hoặc chuyên về CNTT, cụ thể là:
- Nắm vững kiến thức cơ bản và chuyên sâu về khoa học máy tính, công nghệ phần mềm và hệ thống thông tin (lập trình, cơ sở dữ liệu, hệ điều hành, mạng máy tính, điện toán đám mây, phân tích và thiết kế giải thuật…)
- Có trình độ toán rời rạc, toán lý thuyết, tối ưu… để nâng cao khả năng tư duy, giải quyết tốt các vấn đề phức tạp trong thực tiễn.
- Có kiến thức về phương pháp luận nghiên cứu khoa học và phương pháp nghiên cứu chuyên ngành để thực hiện các công việc nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thông tin.
- Có kiến thức ngoại ngữ tương đương chuẩn B1 theo khung Châu Âu, bước đầu sử dụng được trong nghiên cứu tài liệu chuyên ngành.
VỀ KỸ NĂNG
- Có kỹ năng thực hiện phác thảo và nâng cao hệ thống phần mềm dựa trên cơ sở máy tính.
- Có kỹ năng đánh giá hệ thống máy tính theo các thuộc tính chất lượng nói chung và các khả năng ứng dụng để giải quyết vấn đề thực tế.
- Có kỹ năng sử dụng các nguyên tắc quản lý có hiệu lực các thông tin, tổ chức thông tin và năng lực thu hồi thông tin cho các loại thông tin khác nhau, kể cả nội dung đa phương tiện như văn bản, hình ảnh, âm thanh và băng hình.
- Có kỹ năng áp dụng các nguyên lý về sự giao tiếp người máy để đánh giá và thiết kếcác sản phẩm dựa trên sử dụng giao diện chung các trang web và hệ thống truyền thông.
- Có kỹ năng phát triển công việc một cách hiệu quả thông qua sử dụng các công cụ thiết kế và xây dựng các phầnmềm cho máy tính để giải quyết các vấn đề thực tiễn.
- Biết cách thao tác các công cụ máy tính và sử dụng hệ thống phần mềm một cách hiệu quả.
- Có kỹ năng tự học suốt đời, làm việc độc lập và làm việc hợp tác theo nhóm.
- Về ngoại ngữ, giao tiếp trong công việc và bước đầu nghiên cứu tài liệu chuyên ngành.
VỀ THÁI ĐỘ
- Có ý thức trách nhiệm công dân, có phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong phù hợp với chuẩn xã hội và pháp luật, tận tụy trong công việc.
- Có phương pháp làm việc và tư duy khoa học, biết giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn nghề nghiệp và xã hội.
- Có tinh thần học hỏi, có ý chí không ngừng nâng cao kiến thức và rèn luyện bản thân, sẵn sàng hợp tác với cộng đồng, giữ vững sự phát triển của cá nhân luôn theo sát sự phát triển của công nghệ thông tin.

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

- Có thể làm những công việc có liên quan đến công nghệ thông tin tại các cơ sở, các trung tâm tin học, đơn vị phát triển phần mềm nói riêng và hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ thông tin nói chung.
- Có thể làm công tác nghiên cứu tại các trung tâm, viện nghiên cứu về công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin.
- Có thể làm chuyên viên và quản lý tại các bộ phận ở các trường học, các cơ sở quản lý giáo dục, các cơ sở sản xuất, kinh doanh và các cơ sở khác trong xã hội.
- Có thể làm công tác giảng dạy tin học tại các trường phổ thông, các trường trung cấp chuyên nghiệp, các trường đại học và cao đẳng trong cả nước nếu đáp ứng đầy đủ những yêu cầu về trình độ, năng lực và được bổ sung thêm kiến thức về nghiệp vụ sư phạm.

V. ĐIỂM CHUẨN

+ Theo điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia:

Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2019 200 A00; A01 15.05
2018 190 A00; A01 15.00

+ Theo Học bạ:
Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2019 40 1. Toán + Vật lý + Hóa học;2. Toán + Vật lý + Tiếng Anh 17.60

VI. THỐNG KÊ

Năm Số ra trường Số có việc làm
2018 1000 1000

+ Thông tin tổ hợp môn:
     - A00: Toán + Vật lý + Hóa học
     - A01: Toán + Vật lý + Tiếng Anh