Ngành Công nghệ sinh học

I. THÔNG TIN

Mã ngành: 7420201; Mã trường: DDK; Năm bắt đầu tuyển sinh: 2001

II. GIỚI THIỆU

Đào tạo 4,5 năm. Kỹ sư ngành Công nghệ Sinh học có phẩm chất chính trị vững vàng, có tư cách đạo đức tốt, có sức khỏe, có nền tảng kiến thức toán và khoa học cơ bản; kiến thức chuyên môn vững vàng; có những kỹ năng cơ bản để nghiên cứu khoa học, thiết kế qui trình công nghệ và điều hành dây chuyền sản xuất tại các nhà máy, xí nghiệp như dược phẩm, thực phẩm, xử lý môi trường, sản xuất các sản phẩm công nghệ sinh học…; giám sát chất lượng, nhân viên kỹ thuật tại các phòng thí nghiệm, các trung tâm kiểm định, và tham gia giảng dạy tại các trường Đại học và Cao đẳng.

- Về kiến thức
Trang bị cho người học những kiến thức cơ bản, đáp ứng yêu cầu về đào tạo kỹ sư như Toán cao cấp, Vật lý, Cơ, Điện, Điện tử, Hình hoạ, Vẽ kỹ thuật, Môi trường...; các kiến thức cơ sở ngành như Hóa đại cương, Hóa vô cơ, Hóa hữu cơ, Hóa lý, Hóa phân tích, Hóa sinh, Quá trình và thiết bị hoá học, Sinh học đại cương, Vi sinh, Kỹ thuật và thiết bị đo lường; các kiến thức chuyên ngành như: Mô hình thống kê và tối ưu hoá trong công nghệ sinh học, Cơ sở di truyền và sinh học phân tử, Quá trình và thiết bị công nghệ sinh học, Công nghệ enzym, Kỹ thuật phân tích trong công nghệ sinh học, Công nghệ nuôi cấy mô và tế bào, Công nghệ sản xuất protein, axit amin và axit hữu cơ, Công nghệ dược phẩm, Công nghệ sinh học bảo vệ môi trường, Tin sinh học, Công nghệ sinh học chăn nuôi, trồng trọt, Sinh học thực phẩm, Kỹ thuật sinh học phân tử, Sinh hoá miễn dịch...
- Về kỹ năng:
a. Tư vấn, thiết kế: Trang bị cho sinh viên kỹ năng tư vấn thiết kế các dây chuyền công nghệ sản xuất các chế phẩm sinh học, các sản phẩm lên men, và các loại cây, con giống.
b. Tổ chức lắp đặt, vận hành: Trang bị cho sinh viên kỹ năng tổ chức, lắp đặt và vận hành hệ thống dây chuyền sản xuất các chế phẩm sinh học, các sản phẩm lên men, và các loại cây, con giống.
c. Quản lý, điều hành: Trang bị cho sinh viên về kỹ năng quản lý và điều hành dây chuyền sản xuất các sản phẩm sinh học.
d. Phân tích và xử lý thông tin: Trang bị cho sinh viên khả năng thu thập, phân tích và xử lý thông tin; có khả năng sử dụng các phần mềm quản lý, các phần mềm chuyên dụng để xử lý số liệu và kết quả nghiên cứu về công nghệ sinh học.
e. Giải quyết vấn đề: Trang bị cho sinh viên kỹ năng giải quyết vấn đề thông qua các học phần thí nghiệm, đồ án môn học và đồ án tốt nghiệp
f. Giao tiếp: Trang bị cho sinh viên những kỹ năng cơ bản về trình bày, giải thích những vấn đề, những giải pháp thiết kế, giải pháp thực hiện của ngành Công nghệ sinh học thông qua các báo cáo thí nghiệm, thực tập, đồ án môn học, đồ án tốt nghiệp hay các báo cáo thuyết trình chuyên môn.
g. Làm việc theo nhóm: Trang bị cho sinh viên cách làm việc hiệu quả trong các vai trò khác nhau, như tổ chức, quản lý nhóm để đạt hiệu quả từ nhóm sinh viên có những sở thích, môi trường sống và trình độ kỹ thuật chuyên môn khác nhau thông qua việc thực hiện thuyết trình chuyên môn, thực tập, đồ án môn học và đồ án tốt nghiệp.
- Về thái độ:
Có phẩm chất chính trị và lối sống lành mành, trung thực trong khoa học, có ý thức trách nhiệm đối với công việc và cộng đồng, rèn luyện ý thức kỷ luật và tác phong công nghiệp, có tinh thần đoàn kết và hợp tác trong cuộc sống.
- Tin học:
- Ngoại ngữ:
Sinh viên tốt nghiệp có trình độ ngoại ngữ đạt bậc 3/6 theo thang năng lực Anh ngữ quốc gia Việt Nam (tương đương khoảng 450 TOEIC)

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo ngành “Công nghệ Sinh học” của trường Đại học Bách khoa có thể làm việc tại:
- Làm các công việc kỹ thuật, điều hành quy trình công nghệ, kiểm tra chất lượng sản phẩm tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực: sản xuất cây, con giống; sản xuất và chế biến các loại nấm trồng; sản xuất dược phẩm, mỹ phẩm; sản xuất thực phẩm; xử lý và kiểm soát ô nhiễm môi trường; sản xuất phân vi sinh và các chế phẩm vi sinh bảo vệ thực vật ...
- Làm việc tại các cơ quan quản lý có liên quan đến quản lý và kiểm soát các sản phẩm có nguồn gốc sinh học như: sở khoa học công nghệ; sở y tế, trung tâm y tế dự phòng; sở tài nguyên môi trường, các trung tâm tư vấn và quản lý môi trường; sở nông nghiệp, và các trung tâm quản lý và phân phối giống, các chi cục bảo vệ thực vật ...
- Giảng dạy các môn chuyên ngành thuộc lĩnh vực sinh học và công nghệ sinh học tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường phổ thông.
- Nghiên cứu khoa học thuộc lĩnh vực sinh học, công nghệ sinh học và hoá học tại các Viện nghiên cứu, các trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, Ngành, các trường Đại học và Cao đẳng, các tổ chức quốc tế.
- Làm việc tại các cơ sở kinh doanh thiết bị, vật tư, hoá chất công nghệ sinh học.
- Quản lý, tổ chức một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ sinh học.

V. ĐIỂM CHUẨN

+ Theo điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia:

Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2019 80 A00; D07; B00 20.00
2018 60 A00; D07; B00 19.50

VI. THỐNG KÊ

Năm Số ra trường Số có việc làm
2018 700 609

+ Thông tin tổ hợp môn:
     - A00: Toán + Vật lý + Hóa học
     - B00: Toán + Hóa học + Sinh học
     - D07: Toán + Hóa học + Tiếng Anh