Ngành Công nghệ thực phẩm (Chất lượng cao)

I. THÔNG TIN

Mã ngành: 7540101CLC; Mã trường: DDK; Năm bắt đầu tuyển sinh: 1978

II. GIỚI THIỆU

Ngành đào tạo kỹ sư Công nghệ thực phẩm trong thời gian 4 năm. Chương trình được thiết kế hiện đại với 120 tín chỉ, trong đó chú trọng đến viện tự học, tự rèn luyện của sinh viên thông qua việc học tập qua các dự án (Project Based Learning). Ngoài kiến thức chuyên môn, chương trình đề cao yêu cầu về kỹ năng mềm, ngoại ngữ và tin học để sinh viên dễ dàng tiếp cận với môi trường làm việc hiện đại.

Sinh viên tốt nghiệp chương trình đào tạo chất lượng cao ngành Công nghệ thực phẩm có khả năng:
1. Áp dụng kiến thức toán, khoa học tự nhiên và khoa học thực phẩm để giải quyết các vấn đề chuyên ngành trong chuỗi cung ứng thực phẩm;
2. Tiến hành các thí nghiệm trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm và giải thích kết quả;
3. Hiểu biết các quy định pháp lý liên quan đến sản xuất và phân phối thực phẩm;
4. Áp dụng các kiến thức về khoa học thực phẩm, kiểm soát chất lượng để đề xuất hệ thống đảm bảo chất lượng, an toàn vệ sinh cho các quy trình sản xuất thực phẩm;
5. Phát triển ý tưởng thiết kế sản phẩm và áp dụng kiến thức về công nghệ thực phẩm để xây dựng quy trình sản xuất trong quá trình phát triển sản phẩm;
6. Áp dụng tư duy phản biện trong các tình huống mới;
7. Nhận thức được trách nhiệm đạo đức nghề nghiệp trong sản xuất, phân phối thực phẩm trên cơ sở xem xét sự tác động của các giải pháp kỹ thuật đến sức khoẻ cộng đồng;
8. Giao tiếp hiệu quả bằng văn nói, văn viết trong các ngữ cảnh khác nhau; giao tiếp bằng ngôn ngữ tiếng Anh;
9. Hoạt động hiệu quả trong một nhóm mà các thành viên cùng nhau chia sẻ khả năng lãnh đạo, tạo ra một môi trường cộng tác đôi bên cùng có lợi, thiết lập các mục tiêu, lập kế hoạch nhiệm vụ để đạt được các mục tiêu;
10. Lĩnh hội và áp dụng kiến thức mới khi cần thiết, sử dụng các chiến lược học tập phù hợp.
- Chuẩn đầu ra ngoại ngữ: 3/6
- Chuẩn đầu ra tin học: theo qui định của Bộ TT-TT.

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

- Làm các công việc kỹ thuật, quản lý chất lượng, phát triển sản phẩm tại các đơn vị sản xuất trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm như sản xuất bánh, kẹo, sữa, bia, nước giải khát, sản phẩm chế biến thịt, cá, cà phê, chè, ca cao;
- Làm việc tại các cơ quan, đơn vị có liên quan đến phân tích, kiểm định, quản lý chất lượng, vệ sinh an toàn thực phẩm như các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế dự phòng và các Phòng thí nghiệm có liên quan khác ở bệnh viện, Trung tâm phân tích;
- Tư vấn, thiết kế tại các đơn vị chuyển giao công nghệ, cung cấp thiết bị, vật tư, phụ gia, hóa chất trong lĩnh vực công nghiệp thực phẩm;
- Nghiên cứu khoa học thuộc các lĩnh vực về nông sản và thực phẩm ở các Viện nghiên cứu, các Trung tâm và cơ quan nghiên cứu của các Bộ, ngành, các Trường Đại học và Cao đẳng;
- Giảng dạy các môn chuyên ngành ở các Trường Đại học, Cao đẳng, Trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và các trường phổ thông.

V. ĐIỂM CHUẨN

+ Theo điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia:

Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2019 120 A00; D07; B00 17.55
2018 45 A00; D07; B00 16.00

VI. THỐNG KÊ

Năm Số ra trường Số có việc làm
2018 2200 2178

+ Thông tin tổ hợp môn:
     - A00: Toán + Vật lý + Hóa học
     - B00: Toán + Hóa học + Sinh học
     - D07: Toán + Hóa học + Tiếng Anh