Ngành Kiến trúc

I. THÔNG TIN

Mã ngành: 7580101; Mã trường: DDK; Năm bắt đầu tuyển sinh: 2001

II. GIỚI THIỆU

Từ năm 1997 Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng đã liên kết với Khoa Kiên trúc và Quy hoạch, Đại học Xây dựng Hà Nội mở lớp kiến trúc đầu tiên cho địa bàn miền Trung và Tây Nguyên. Sau hai khóa đào tao vào các năm 1997 và 1999, năm 2001 Khoa Xây dựng Dân dụng và Công nghiệp đã mở ngành đào tạo Kiến trúc. Đến năm 2012, Khoa Kiến trúc chính thức được thành lập. Trải qua hơn 20 năm xây dựng và phát triển, ngành Kiến trúc của Trường Đại học Bách Khoa đã trở thành một đơn vị đào tạo kiến trúc và quy hoạch hàng đầu của miền Trung và Tây Nguyên và là một đơn vị đào tạo kiến trúc có uy tín cao tại Việt Nam. Hiện tại Khoa đang đào tạo cả hệ đại học và cao học.
Khoa Kiến trúc có hai bộ môn: Bộ môn Kiến trúc và Bộ môn Quy hoạch. Tổng số giảng viên và cán bộ phục vụ là 17 người. Bao gồm 1 Phó GS-TS, 4 tiến sỹ, 12 thạc sỹ và 3 cử nhân. Phần lớn giảng viên của Khoa tốt nghiệp sau đại học từ các trường đại học ở các nước công nghiệp phát triển như Hoa Kỳ, Anh, Bỉ, Pháp, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan v.v…hoặc các trường đào tạo Kiến trúc hàng đầu Việt Nam như Đại học Xây dựng Hà Nội. Bên canh đó Khoa cũng mời các kiến trúc sư có uy tín tham gia giảng vạy và hướng dẫn đồ án môn học. Khoa thường xuyên tổ chức các workshop kiến trúc và quy hoạch với các trường Đại học tại Nhật Bản và Hoa Kỳ để sinh viên Khoa cùng tham gia với cac sinh viên quốc tế. Thông qua các workshop này sinh viên kiến trúc được tiếp cận với các phương pháp làm việc và tư duy kiến trúc mới, đồng thời các bạn sinh viên còn được trau dồi các kỹ năng mềm như kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng thuyết trình v.v…
Khoa Kiến trúc, Trường Đai học Bách Khoa có quan hệ hợp nghiên cứu khoa học rộng với các đối tác tại Nhật Bản, Hoa Kỳ, Anh Quốc như Đại học Utsunomyia, Đại học Maebashi, Đại học Hawaii, Đại học Strathclyde v.v…Hàng năm Khoa thường tổ chức các đoàn sinh viên tham quan tại Nhật Bản (Đại học Kogakuin, Đại học Quốc gia Yokohama v.v…) qua đó sinh viên học tập được nhiều từ các nền kiến trúc hàng đầu thế giới.
Bên cạnh việc đảm nhận giảng dạy khối lượng lớn, đảm bảo chất lượng đào tạo, các giảng viên Khoa Kiến trúc còn chú trọng nhiệm vụ nghiên cứu khoa học. Sau hơn 5 năm thành lập và 20 năm đào tạo kiến trúc sư, các giảng viên của Khoa đã đóng góp gần 150 bài báo khoa học, trong đó có 30 bài báo quốc tế; hoàn thành 35 đề tài nghiên cứu khoa học các cấp; xuất bản 6 sách chuyên khảo và giáo trình trong đó 3 sách xuất bản ở nước ngoài.
Các mốc thời gian:
1997 - Liên kết với Đại học Xây dựng Hà Nội mở lớp Kiến trúc đầu tiên, số lượng 50 sinh viên, thành lập Bộ môn Kiến trúc thuộc Khoa xây dựng DD&CN.
1999- Liên kết với Đại học Xây dựng Hà Nội mở lớp Kiến trúc thứ 2, số lượng 50 sinh viên.
2001 - Trường tự tuyển sinh lớp Kiến trúc đầu tiên và tự chủ đào tạo KTS, số lượng 60 sinh viên.
2002 – 2006 Tiếp tục tuyển sinh với số lượng 1 lớp /60 sinh viên/ năm.
2007 - Tuyển sinh với số lượng 120 sinh viên/năm
2012 - Thành lập Khoa Kiến trúc
2016 - Tuyển sinh hệ Đại học Chất lượng cao và Tuyển sinh lớp Cao học đầu tiên
2018 – Đạt chuẩn kiểm định theo tiêu chuẩn quốc tế AUN - là chương trình đào tạo Kiến trúc đầu tiên của Việt Nam vinh dự đạt chuẩn này

Người học tốt nghiệp chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù Kiến trúc sư Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng ngành Kiến trúc đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 6 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam:
1. Có khả năng áp dụng kiến thức về Toán, khoa học cơ bản, kỹ thuật và công nghệ vào lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch đáp ứng các tiêu chuẩn và các yêu cầu về sức khỏe, an toàn, môi trường, kinh tế - xã hội.
2. Có khả năng áp dụng các kiến thức bổ trợ về chính trị, kinh tế và xã hội trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch.
3. Có khả năng vận dụng các kiến thức lịch sử và văn hóa vào các công việc chuyên môn.
4. Có tư duy khởi nghiệp, tư duy phản biện và tư duy sáng tạo để giải quyết vấn đề kiến trúc, quy hoạch
5. Có trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp và đánh giá được tác động đối với xã hội của một công trình kiến trúc hoặc một dự án quy hoạch
6. Có kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin cơ bản theo Thông tư 03/2014/TT-BTTTT; có kỹ năng sử dụng thành thạo các phần mềm chuyên ngành
7. Có khả năng triển khai ý tưởng, truyền đạt tri thức và giao tiếp hiệu quả, bao gồm giao tiếp bằng ngoại ngữ; đạt chuẩn ngoại ngữ trình độ bậc 3 theo Thông tư 01/2014/TT-BGDĐT
8. Có khả năng lập kế hoạch, làm việc độc lập và tổ chức - làm việc nhóm hiệu quả
9. Có kỹ năng tổ chức, quản trị; có khả năng quản lý hiệu quả và cải tiến các hoạt động nghề nghiệp chuyên sâu
10. Có khả năng sáng tạo kiến trúc để tạo ra sản phẩm hướng tới cái đẹp và nuôi dưỡng cảm xúc tích cực cho con người
11. Có khả năng thiết kế và lập báo cáo kiến trúc, quy hoạch hướng đến phát triển bền vững trong bối cảnh địa phương
12. Có khả năng áp dụng kiến thức về các vấn đề pháp lý và vai trò của các bên liên quan trong thiết kế kiến trúc và quy hoạch.

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

Người học tốt nghiệp chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù ngành Kiến trúc có cơ hội làm việc tại các công ty, cơ quan tư vấn kiến trúc – quy hoạch – thiết kế nội thất, quản lý xây dựng trong và ngoài nước; tham gia công tác giảng dạy và nghiên cứu tại các trường đại học, cao đẳng.

V. ĐIỂM CHUẨN

+ Theo điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia:

Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2022 19.15
2021 30 " V00;  V01; V02" 23.25
2020 21.85

+ Theo Học bạ:
Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2020 18.00

VI. THỐNG KÊ

Năm Số ra trường Số có việc làm
2018 1200 1188