Ngành Kỹ thuật điện tử & viễn thông (Chất lượng cao)

I. THÔNG TIN

Mã ngành: 7520207CLC; Mã trường: DDK; Năm bắt đầu tuyển sinh: 1988

II. GIỚI THIỆU

Chương trình đào tạo 4 năm, 120 tín chỉ. Kỹ sư ngành Điện tử - Viễn thông có phẩm chất chính trị vững vàng, có đạo đức tư cách tốt, có đủ sức khỏe và được trang bị một nền tảng kiến thức cơ sở và kiến thức chuyên ngành để phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Kỹ sư Điện tử - Viễn thông có khả năng thiết kế, sản xuất, chế tạo, thử nghiệm, vận hành, sử dụng, lắp đặt, sửa chữa, bảo dưỡng, quản lý, nghiên cứu phát triển các hệ thống Điện tử - Viễn thông, trang thiết bị Điện tử – Viễn thông. Kỹ sư Điện tử - Viễn thông có thể làm việc trong các lĩnh vực có sử dụng kỹ thuật điện tử, viễn thông và máy tính, lĩnh vực công nghiệp và các ngành kinh tế quốc dân, có phương pháp làm việc chuyên nghiệp, tác nghiệp độc lập và sáng tạo, có khả năng tự học và nghiên cứu, tiếp thu được khoa học và công nghệ tiên tiến của thế giới, hòa nhập được trong môi trường quốc tế, có khả năng học tiếp lên các bậc học cao hơn.

- Kiến thức
Kỹ sư Điện tử - Viễn thông được đào tạo từ chương trình CLC được cung cấp các kiến thức cơ bản về Toán, Vật lý, Môi trường, Quản lý dự án, …, các kiến thức cơ sở về điện tử, viễn thông, máy tính,… và các môn kỹ thuật chuyên ngành, với nội dung giảng dạy được cập nhật từ chương trình nước ngoài.
- Kỹ năng
o Tư vấn, thiết kế, quản lý thi công:
Trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản cũng như chuyên ngành, các quy định, định mức trong ngành điện tử - viễn thông. Thông qua các đợt kiến tập, thực tập, đồ án, sinh viên được trau dồi kỹ năng tư vấn thiết kế cũng như quản lý thi công.
o Vận hành, quản lý điều hành:
Trang bị cho sinh viên kiến thức để sinh viên có khả năng vận hành các hệ thống Điện tử - Viễn thông, cũng như quản lý, điều hành hoạt động trong doanh nghiệp.
o Phân tích và xử lý thông tin:
Trang bị cho sinh viên khả năng phân tích và xây dựng các mô hình, các yêu cầu và giới hạn mục tiêu thiết kế và ứng dụng, thông qua các phần mềm mô phỏng, mô hình hóa các hệ thống trong ngành Điện tử - Viễn thông.
o Giải quyết vấn đề:
Trang bị cho sinh viên kỹ năng giải quyết vấn đề đặt ra trong ngành Điện tử - Viễn thông thông qua các phần mềm chuyên dùng và đồ án.
o Giao tiếp:
Trang bị cho sinh viên những kỹ năng trình bày, giải thích những giải pháp phức tạp, giải pháp thay thế.... thông qua các báo cáo kỹ thuật theo tiêu chuẩn chuyên ngành (đồ án, đồ án tốt nghiệp, các loại hình thực tập) hay các báo cáo thuyết trình chuyên môn (seminar).
o Làm việc theo nhóm :
Trang bị cho sinh viên cách làm việc hiệu quả trong các vai trò khác nhau như tổ chức, quản lý, thực hiện để đạt hiệu quả từ nhóm sinh viên có những sở thích, môi trường sống và trình độ kỹ thuật chuyên môn khác nhau.
- Thái độ
Có phẩm chất chính trị, đạo đức tư cách và đủ sức khỏe để tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ Quốc.
- Ngoại ngữ:
Trang bị cho sinh viên kiến thức ngoại ngữ chuyên ngành và giao tiếp thông qua các học phần chuyên ngành được giảng dạy bằng tiếng Anh. Khi tốt nghiệp, sinh viên đạt trình độ ngoại ngữ chuẩn B2 tương đương bậc 4/6 khung năng lực ngoại ngữ Việt Nam và am hiểu kiến thức tiếng Anh chuyên ngành.
- Tin học:
Trang bị cho sinh viên những kỹ năng cơ bản về CNTT. Khi ra trường, sinh viên phải đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản theo quy định của Thông tư số 03/2014/TT-BTTT: “Quy định Chuẩn kỹ năng sử dụng Công nghệ thông tin (CNTT)” của Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông có hiệu lực từ ngày 28/04/2014.

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

- Tư vấn, thiết kế, xây lắp, vận hành, quản lý dự án, sử dụng và khai thác hệ thống... tại các đơn vị thuộc lĩnh vực hệ thống điện tử, viễn thông như Intel Việt Nam, Renesas, Samsung Electronic, Mobifone, VinaPhone, Viettel,...
- Làm việc ở các cơ quan nhà nước về quản lý ngành điện tử - viễn thông như Bộ/Sở Công thương, Trung tâm quản lý tần số, VDC‏,....
- Công tác ở các ngành quân sự có sử dụng các thiết bị, khí tài điện tử và viễn thông.
- Công tác ở các đơn vị bán hàng, tư vấn khách hàng, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị Điện tử - Viễn thông như Texas Instruments, Siemens, Bosch,...
- Giảng dạy, làm công tác nghiên cứu về kỹ thuật Điện tử - Viễn thông.
- Tiếp tục học chương trình sau đại học tại các trường có xếp hạng trên thế giới.

V. ĐIỂM CHUẨN

+ Theo điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia:

Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2019 200 A00; A01 17.00
2018 45 A00; A01 15.15

VI. THỐNG KÊ

Năm Số ra trường Số có việc làm
2018 3200 3008

+ Thông tin tổ hợp môn:
     - A00: Toán + Vật lý + Hóa học
     - A01: Toán + Vật lý + Tiếng Anh