Ngành Quản lý tài nguyên và môi trường

I. THÔNG TIN

Mã ngành: 7850101; Mã trường: DDS; Năm bắt đầu tuyển sinh: 2011

II. GIỚI THIỆU

Đến với Ngành học này, các bạn sẽ được trang bị đầy đủ: những kiến thức cơ bản về quản lý tài nguyên, môi trường; kỹ năng quản lý, nghiên cứu, đánh giá môi trường các vùng lãnh thổ; sử dụng các công cụ tin học, hệ thống thông tin địa lý và kỹ thuật viễn thám trong nghiên cứu môi trường; quản lý môi trường, quy hoạch môi trường, mô hình hóa môi trường; đề xuất các chính sách cho công tác bảo vệ môi trường; quan hệ tác động qua lại giữa con người và các hệ sinh thái trong tự nhiên, diễn biến và kiểm soát ô nhiễm môi trường đất, nước, không khí;... Các bạn còn được tham gia nghiên cứu các quá trình xử lý lý, hóa, sinh học; thiết kế hệ thống xử lý và tái sử dụng chất thải, khí thải và chất thải rắn...

VỀ KIẾN THỨC
Chương trình nhằm trang bị cho sinh viên những kiến thức cơ bản và cơ sở của ngành Tài nguyên và Môi trường, phục vụ công tác nghiên cứu, giảng dạy và điều hành trong lĩnh vực quản lý tài nguyên và môi trường.
VỀ KỸ NĂNG
Chương trình trang bị cho sinh viên các kỹ năng phân tích, phát hiện, đánh giá và dự báo những vấn đề môi trường đã, đang và sẽ xảy ra; năng lực thực thi các biện pháp quản lý tài nguyên và môi trường; kỹ năng tự học, kỹ năng làm việc theo nhóm, kỹ năng nghiên cứu khoa học…
VỀ THÁI ĐỘ
Chương trình nhằm đào tạo cử nhân Quản lý tài nguyên và môi trường có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe tốt, nắm vững kiến thức hiện đại về tài nguyên và môi trường phục vụ sự phát triển bền vững đất nước. Hình thành lòng yêu nghề và say mê nghiên cứu, học tập.

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

- Nghiên cứu giảng dạy ở các trường đại học, cao đẳng, viện nghiên cứu trong lĩnh vực tài nguyên và môi trường.
- Làm việc tại các cơ quan quản lý nhà nước ngành tài nguyên và môi trường (Bộ TN&MT, Tổng cục môi trường, Sở TN&MT, Chi cục bảo vệ môi trường, Phòng TN&MT quận/huyện, bộ phận QLTN&MT cấp xã/ phường); các trung tâm quan trắc môi trường,…
- Làm việc tại các cơ quản lý nhà nước liên quan đến ngành tài nguyên và môi trường (quản lý TN & MT chuyên ngành): Bộ Nông nghiệp & PTNT; Sở NT&PTNT; Phòng NN&PTNT/ Sở Du lịch/ Sở Công thương,… quản lý môi trường trong khối cơ quan quốc phòng; cảnh sát môi trường.
- Làm việc tại các Ban quản lý TN & MT ở các khu kinh tế, khu công nghiệp, khu chế xuất,…
- Làm việc tại bộ phận quản lý môi trường trong các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế, tổng công ty, các nhà máy sản xuất,… (liên quan đến lĩnh vực quản lý hệ thống môi trường ISO14000, cơ chế sản xuất sạch hơn, an toàn môi trường,…)
- Làm việc tại các Công ty tư vấn, giám sát môi trường cho các dự án đầu tư.
- Tiếp tục học lên ở bậc thạc sĩ, tiến sĩ về khoa học Môi trường.
- Làm cán bộ nghiên cứu và quản lý tại các khu bảo tồn thiên nhiên, vườn quốc gia, khu du lịch sinh thái, khu dự trữ sinh quyển,… cán bộ của các tổ chức phi chính phủ.
- Làm việc tại các trung tâm giáo dục truyền thông về môi trường, trung tâm giáo dục bảo vệ thiên nhiên,…

V. ĐIỂM CHUẨN

+ Theo điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia:

Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2019 65 B00; D08; A00 16.05
2018 30 B00; D08; A00 15.05

+ Theo Học bạ:
Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2019 25 1. Sinh học + Toán + Hóa học;2. Sinh học + Toán + Tiếng Anh ; 3. Hóa học + Toán + Vật lý 17.85

VI. THỐNG KÊ

Năm Số ra trường Số có việc làm
2018 500 425

+ Thông tin tổ hợp môn:
     - A00: Toán + Vật lý + Hóa học
     - B00: Toán + Hóa học + Sinh học
     - D08: Toán + Tiếng Anh + Sinh học