Ngành Quản trị kinh doanh - Chuyên ngành Quản trị chuỗi cung ứng và logistics

I. THÔNG TIN

Mã ngành: 7340101; Mã trường: DDQ; Năm bắt đầu tuyển sinh: 2014

II. GIỚI THIỆU

Chương trình đại học ngành Quản trị kinh doanh, Chuyên ngành Quản trị chuỗi cung ứng & Logistics ra đời năm 2014 với mục đích đào tạo nhà quản trị có đầy đủ kiến thức kỹ năng cần thiết và thái độ phù hợp để làm việc trong chức năng quản lý chuỗi cung ứng và logistics của mọi loại hình doanh nghiệp hoặc làm việc trong các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ logistics.
Chương trình này được triển khai đào tạo theo hệ thống đào tạo tín chỉ với 134 tín chỉ bao gồm các khối kiến thức đại cương, khối kiến thức ngành và khối kiến thức chuyên ngành. Chương trình giảng dạy được thiết kế theo một lộ trình linh hoạt cho phép sinh viên tự lên kế hoạch học tập và hoàn thành chương trình từ 3 đến 6 năm.
Bằng Cử nhân QTKD chuyên ngành Quản trị chuỗi cung ứng & Logistics cung cấp cho người học kiến thức cơ bản chung về QTKD và có kiến thức chuyên sâu về Quản trị chuỗi cung ứng & Logistics. Cử nhân QTKD chuyên ngành Quản trị chuỗi cung ứng & Logistics có năng lực hoạch định các kế hoạch trong lĩnh vực chuỗi cung ứng và logistics, từ cấp độ chiến lược cho tới các kế hoạch tác nghiệp, và có năng lực tổ chức, lãnh đạo và kiểm tra việc thực thi các loại kế hoạch trong chức năng chuỗi cung ứng và logistics một cách hữu hiệu và hiệu quả.
Chương trình đào tạo của chúng tôi nổi bật với kiến thức cập nhật, hiện đại, tương thích với chương trình đào tạo ở nhiều nước trên thế giới. Ngoài việc cung cấp kiến thức hiện đại, cập nhật, CTDT của chúng tôi còn được triển khai thực hiện với nhiều phương pháp dạy và học hiện đại, nhằm cung cấp cho người học một số kỹ năng quan trọng liên quan đến công việc như kỹ năng thương lượng, đàm phán, kỹ năng tiếng anh, đặc biệt là các kỹ năng liên quan đến việc ứng dụng công nghệ số, công nghệ 4.0 vào quản lý chuỗi cung ứng và logistics. Hơn nữa, CTDT còn được thiết kế với nhiều chương trình ngoại khoá, thực tập, nhằm tạo điều kiện cho người học tiếp xúc với doanh nghiệp, với thế giới thực tiễn.

PLO1 - Áp dụng được các kiến thức cơ bản về kinh tế, chính trị, xã hội và pháp luật vào việc giải quyết các vấn đề phát sinh trong hoạt động kinh doanh và quản trị
PLO2 - Nhận diện được chiến lược kinh doanh và sự đóng góp của các chiến lược chức năng vào việc thực thi chiến lược kinh doanh của một tổ chức
PLO3 - Phân tích được các lĩnh vực cơ bản của chuỗi cung ứng và chiến lược chuỗi cung ứng trong việc thực thi chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp
PLO4 - Thực thi được các quyết định cơ bản của quản trị chuỗi cung ứng như quyết định lựa chọn nhà cung cấp, quyết định về tồn kho và kho bãi, quyết định trong lĩnh vực hoạch định sản xuất và bán hàng, quyết định về logistics và vận tải …
PLO5 - Thiết kế được mạng lưới chuỗi cung ứng phù hợp với chiến lược kinh doanh
PLO6 - Giao tiếp hiệu quả (nói và viết) trong việc thương lượng, đàm phán và giải quyết các vấn đề quản trị kinh doanh
PLO7 - Giao tiếp hiệu quả bằng tiếng Anh (nói và viết) trong môi trường kinh doanh toàn cầu hóa
PLO8 - Ứng dụng được các kĩ thuật của cách mạng công nghiệp lần thứ 4 trong quản lý, điều hành doanh nghiệp
PLO9 - Tuân thủ các chuẩn mực về đạo đức và thực thi trách nhiệm xã hội trong kinh doanh

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

Sinh viên tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Quản trị chuỗi cung ứng và Logistics có thể làm việc tại các tập đoàn, công ty trong và ngoài nước hoạt động trong lĩnh vực logistics, vận tải, giao nhận, kho hàng, kinh doanh xuất nhập khẩu, sản xuất, phân phối, thương mại ... Cụ thể, cử nhân Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Quản trị chuỗi cung ứng và Logistics có thể đảm nhận các vị trí công việc:
- Trong thời gian từ 0 - 4 năm: đầu tiên sau khi tốt nghiệp, cử nhân Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Quản trị chuỗi cung ứng và Logistics có thể làm tại một vị trí công việc hoặc luân chuyển ở nhiều vị trí công việc tại rất nhiều phòng ban phù hợp chuyên môn như dịch vụ khách hàng, kho vận, cung ứng vật tư, kế toán, kinh doanh quốc tế, marketing, khai thác, kế hoạch ... Cụ thể, họ có thể là:
+ Nhân viên phân tích, hoạch định nhu cầu, hoạch định sản xuất
+ Nhân viên xuất nhập khẩu
+ Nhân viên kinh doanh xuất nhập khẩu
+ Nhân viên thu mua
+ Nhân viên chứng từ
+ Nhân viên quản lý điều hành hoạt động vận tải
+ Nhân viên thanh toán quốc tế
+ Nhân viên kinh doanh logistics
+ Nhân viên giao nhận
+ Nhân viên vận hành kho
+ Nhân viên hiện trường
+ Nhân viên hải quan
+ Nhân viên chăm sóc khách hàng
+ Chuyên viên tư vấn và phân tích chuỗi cung ứng
- 5 - 10 năm: cử nhân Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Quản trị chuỗi cung ứng và logistics có thể thăng tiến đến vị trí:
+ Nhà quản trị cung ứng
+ Nhà quản trị logistics
+ Nhà quản trị dự án
+ Nhà quản trị thông tin trên chuỗi
+ Trưởng các bộ phận sản xuất, vận tải, logistics, thu mua, cung ứng, xuất nhập khẩu …
+ Trưởng bộ phận kinh doanh, chăm sóc khách hàng của các doanh nghiệp Logistics
+ Quản lý vùng
- Sau 10 năm: với các kiến thức và kỹ năng tích lũy được từ hoạt động quản trị điều hành nhiều chức năng khác nhau và quản lý điều hành tổng quát các đơn vị cấp nhỏ lẻ, đỉnh cao nghề nghiệp của một cử nhân Quản trị kinh doanh, chuyên ngành Quản trị chuỗi cung ứng và Logistics là:
+ Giám đốc chuỗi cung ứng/hậu cần
+ Giám đốc, phó giám đốc doanh nghiệp logistics

V. ĐIỂM CHUẨN

+ Theo điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia:

Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2022 80 "1. Toán + Vật lý + Hóa học2. Toán + Vật lý + Tiếng Anh3. Ngữ văn + Toán + Tiếng Anh4. Toán + Khoa học tự nhiên + Tiếng Anh" 25.00
2021 80 A00 ; A01 ; D01 ; D90 26.00
2020 265 A00; A01; D01; D90 25.00
2019 290 A00; A01; D01; D90 22.00
2018 350 A00; A01; D01; D90 19.50

+ Theo Học bạ:
Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2022 80 "1. Toán + Vật lý + Hóa học2. Toán + Vật lý + Tiếng Anh3. Ngữ văn + Toán + Tiếng Anh" 27.50
2021 80 "1. Toán + Vật lý + Hóa học2. Toán + Vật lý + Tiếng Anh3. Ngữ văn + Toán + Tiếng Anh" 26.50
2020 25.50