Ngành Tâm lý học

I. THÔNG TIN

Mã ngành: 7310401; Mã trường: DDS; Năm bắt đầu tuyển sinh: 2005

II. GIỚI THIỆU

Ngành tâm lý học – là ngành khoa học có ý nghĩa quan trọng trong cuộc sống hiện đại ngày nay, ngành được xếp là nghề mới dành cho thời đại công nghiệp, là một trong các ngành học “hot” nhất hiện nay, được dự kiến là 10 nghề đắt giá nhất trong tương lai. Việc học để trở thành nhà tâm lý là điều kiện tuyệt vời để mỗi cá nhân được khám phá bản thân, hoàn thiện và phát triển bản thân, và sự hiểu biết của nhà tâm lý sẽ mang lại niềm hạnh phúc cho những người khác và cho toàn xã hội.

VỀ KIẾN THỨC
- Có kiến thức cơ bản, toàn diện và chuyên sâu về khoa học tâm lý:
+ Kiến thức cơ bản về tâm lý học đại cương
+ Kiến thức về tâm lý học xã hội, tâm lý lứa tuổi, tâm lý học phát triển, tâm lý học chẩn đoán, tâm lý học nhân cách, tâm lý học tham vấn, tâm lý học trí tuệ, tâm lý học sáng tạo, v.v…
+ Kiến thức cơ bản của tâm lý học ứng dụng: tâm lý học pháp luật, tâm lý học tệ nạn xã hội, tâm lý học du lịch v.v…
- Có trình độ tiếng Anh theo quy định hiện hành.
VỀ KỸ NĂNG
- Có kỹ năng vận dụng kiến thức về tâm lý, kỹ năng thực hành tâm lý‎, đáp ứng yêu cầu nghiên cứu và ứng dụng tâm lý để giải quyết các vấn đề đặt ra, các tình huống thường gặp cũng như thành thạo kỹ năng tư vấn tấm lý cho người khác một cách hiệu quả.
- Có kỹ năng tự học suốt đời, làm việc độc lập và làm việc hợp tác theo nhóm.
VỀ THÁI ĐỘ
- Có ý thức trách nhiệm công dân, có phẩm chất chính trị, đạo đức, tác phong phù hợp với chuẩn xã hội và pháp luật, tận tụy trong công việc.
- Có phương pháp làm việc và tư duy khoa học, biết giải quyết tốt các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn nghề nghiệp và xã hội.
- Có tinh thần học hỏi, có ý chí không ngừng nâng cao kiến thức và rèn luyện bản thân, sẵn sàng hợp tác với cộng đồng.

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

- Làm công tác giảng dạy tại các trường trung cấp, cao đẳng, đại học trên cả nước.
- Làm cán bộ nghiên cứu, cán bộ dự án phát triển cộng đồng tại các viện tâm lý học, các trung tâm nghiên cứu, ứng dụng tâm lý học, các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước…
- Làm trong các lĩnh vực ứng dụng tâm lý vào cuộc sống như: tham vấn tâm lý, trị liệu tâm lý, tư vấn học đường, đào tạo kỹ năng, bác sĩ tâm lý tại các bệnh viện.
- Ngoài ra, những người được đào tạo trong lĩnh vực tâm lý học còn có thể làm việc tại các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh (nhân sự, marketing, thiết kế quảng cáo, nghiên cứu thị trường…), trong các tổ chức đoàn thể (Đoàn Thanh niên, UBND quận, huyện…), đơn vị sự nghiệp và cơ quan hành chính, các tổ chức bảo vệ bà mẹ trẻ em, chống bạo hành gia đình, CTXH…

V. ĐIỂM CHUẨN

+ Theo điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia:

Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2019 65 C00; D01; B00 15.00
2018 120 C00; D01; B00 15.00

+ Theo Học bạ:
Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2019 25 1. Ngữ văn + Địa lý + Lịch sử;2. Ngữ văn + Tiếng Anh + Toán;3. Sinh học + Toán + Hóa học 17.45

VI. THỐNG KÊ

Năm Số ra trường Số có việc làm
2018 400 380

+ Thông tin tổ hợp môn:
     - B00: Toán + Hóa học + Sinh học
     - C00: Văn + Lịch sử + Địa lý
     - D01: Văn + Toán + Tiếng Anh