Cơ hội việc làm, khởi nghiệp

Đại sứ Hoa Kỳ Ted Osius: Đại học Đà Nẵng là trung tâm của sáng kiến và đổi mới sáng tạo

Ngày đăng: Thứ sáu, ngày 15 tháng 2 năm 2019, lần xem: 114

“Với những thành tựu nổi bật trong nghiên cứu khoa học, đào tạo và hợp tác quốc tế, Đại học Đà Nẵng thực sự là trung tâm của sáng kiến và đổi mới sáng tạo”.

Ngài Ted Osius – Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam đã nhận định như trên trong chuyến công tác và làm việc tại Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vào đầu tháng 09/2017.

 

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius (ở giữa, áo trắng) và Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh Mary Tarnowka (bên trái Đại sứ) tham quan Không gian sáng chế tại ĐHĐN và trò chuyện với sinh viên

 

Không gian sáng chế - Maker Innovation Spaceđược khai trương vào ngày 11/8/2017, là một phần quan trọng trong Dự án “Xây dựng liên minh các trường ĐH và doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ” (BUILD-IT), một dự án kéo dài 5 năm do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ và được thực hiện bởi ĐH bang Arizona, Hoa Kỳ.

Chia sẻ với Ngài Đại sứ cùng đoàn công tác, GS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc ĐHĐN cho biết, với Hoa Kỳ, hiện ĐHĐN đã thiết lập và tiếp tục củng cố, phát triển các mối quan hệ hợp tác với ĐH Washington, ĐH bang Portland, ĐH Towson, ĐH Illinois, ĐH Kỹ thuật Texas, v.v… trong liên kết đào tạo các chương trình tiên tiến. Ngoài ra, với doanh nghiệp, ĐHĐN có mối quan hệ mật thiết với các tập đoàn hàng đầu như Boeing, Intel và Texas Instrument, … nhờ sự hợp tác này mà nhiều chương trình giảng dạy bằng tiếng Anh tại các cơ sở giáo dục ĐH thành viên của ĐHĐN hiện đang được triển khai hiệu quả và mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người học.

Trong khuôn khổ hợp tác với các ĐH, điển hình là ĐH bang Arizona, ĐHĐN đã phối hợp thực hiện nhiều chương trình, dự án cho giảng viên và sinh viên khối ngành STEM.

Có thể kể đến là Chương trình Đào tạo Kỹ thuật Tiên tiến HEEAP (Higher Engineering Education Alliance Program); Dự án Xây dựng liên minh các trường ĐH và doanh nghiệp thông qua sáng tạo và đổi mới công nghệ BUILD-IT (Building University-Industry Learning and Development through Innovation and Technology); Dự án Kết nối các nước khu vực sông Mê Kông thông qua giáo dục và đào tạo của Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ USAID COMET, v.v… Cùng với các trường ĐH khác trong cả nước, dưới sự tài trợ của Chính phủ Hoa Kỳ, ĐHĐN đã và đang nỗ lực thực hiện những đổi mới trong giảng dạy và đào tạo, đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu, sáng tạo. Qua đó, giúp sinh viên phát triển một cách toàn diện các kỹ năng, nhằm đáp ứng những tiêu chuẩn trong bối cảnh thị trường lao động hội nhập ngày càng cạnh tranh.

 

Nữ sinh Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN trình bày dự án tại Vòng Chung kết Cuộc thi Phụ Nữ với các Dự án Kỹ thuật phục vụ cộng đồng năm 2016-2017 (WEPICS) vào cuối tháng 6/2017

 

WEPICSdo Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ tài trợ và được đồng tổ chức bởi Trường ĐH bang Arizona, Fablab Đà Nẵng, Trường ĐH Bách khoa, ĐHĐN và Evergreen Labs, nhằm khuyến khích nữ cán bộ, giảng viên và sinh viên tham gia và hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật nhiều hơn.

Tất cả những nỗ lực và thành quả này là hoàn toàn phù hợp với mục tiêu trở thành ĐH định hướng nghiên cứu vào năm 2020 của ĐHĐN và là một trung tâm của sáng kiến, đổi mới sáng tạo như lời Ngài Ted Osius nhận định.

American Corner – Góc Hoa Kỳ tại Đại học Đà Nẵng – Mạng lưới kết nối giáo dục Hoa Kỳ với giảng viên và sinh viên Đà Nẵng

Cũng trong phiên làm việc ngày 08/9, GS.TS Trần Văn Nam chia sẻ thêm thông tin, sẽ tái xây dựng Góc Hoa Kỳ - American Corner tại ĐHĐN trong thời gian không xa.

“Góc Hoa Kỳ được hình thành sẽ là nền móng thu hút nhiều học giả đến từ nhiều trường ĐH của Hoa Kỳ, góp phần kết nối, xây dựng mạng lưới thông tin, cơ hội học tập và làm việc tại các doanh nghiệp của Hoa Kỳ cho sinh viên ĐHĐN nói riêng và sinh viên Đà Nẵng, khu vực miền Trung – Tây Nguyên nói chung. Ngoài ra, dựa trên sự phát triển về công nghệ thông tin, American Corner có thể mở các khóa đào tạo trực tuyến ngắn hạn hoặc dài hạn dành cho các cá nhân quan tâm” – Ngài Ted Osius bày tỏ vui mừng và gợi ý cách phát triển Góc Hoa Kỳ tại ĐHĐN.

“Hy vọng thông qua mối quan hệ hợp tác với Hoa Kỳ, sẽ mang lại nhiều thông tin hữu ích về cơ hội học bổng cho giảng viên ĐHĐN, tạo cơ hội để giảng viên học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ” – GS.TS Trần Văn Nam nhấn mạnh.

 

GS.TS Trần Văn Nam tặng hoa cho Đại sứ Hoa Kỳ tại buổi làm việc

 

Được biết, trong năm học này, ĐHĐN sẽ tiếp nhận cô Jessica Tran – Học giả thuộc Chương trình Trợ giảng tiếng Anh Fullbright, Hoa Kỳ đến giảng dạy tại một số cơ sở giáo dục thành viên của ĐHĐN.

Đại sứ đánh giá, mối quan hệ tốt đẹp giữa ĐHĐN và Hoa Kỳ trong hiện tại là tiền đề để tiếp tục phát triển trong tương lai, chắc chắn, sẽ có thêm nhiều chuyên gia, học giả của các trường ĐH Hoa Kỳ đến tham gia giảng dạy tại ĐHĐN và các cơ sở giáo dục thành viên.

“Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra tại Đà Nẵng vào tháng 11 sắp tới sẽ là cơ hội để 21 quốc gia chứng kiến sự phát triển của Đà Nẵng, đồng thời cũng mang đến cơ hội gặp gỡ, hợp tác giữa ĐHĐN với nhiều đối tác trên thế giới. ĐHĐN sẽ còn phát triển và vươn xa hơn nữa trong tương lai” – Đại sứ Hoa Kỳ nhấn mạnh.

 

Đại sứ cùng đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm tại Không gian sáng chế, ĐHĐN

 

Đại học Đà Nẵng – www.udn.vn