Môi trường học tập

Sinh viên được thực tập ở nước ngoài và làm tốt nghiệp: Cơ hội để sẵn sàng trở thành công dân toàn cầu

Ngày đăng: Thứ ba, ngày 2 tháng 3 năm 2021, lần xem: 252

Chương trình Kỹ sư chất lượng cao Việt-Pháp (PFIEV) của Trường Đại học Bách khoa-Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) vừa có 06 sinh viên (SV) được các trường ĐH uy tín và doanh nghiệp tại Pháp và Canada tài trợ đợt thực tập và làm đồ án tốt nghiệp theo phương thức Capstone Project (đề tài giải quyết các vấn đề từ thực tiễn của doanh nghiệp). 

 Đại diện Công ty Logi, các thầy, cô và SV PFIEV nhận học bổng thực tập 

Trong số các SV được thực tập ở nước ngoài đợt này có 02 SV thực tập và làm việc tại Công ty La Soget (Le Havre, Pháp), 02 SV tại Polytech Marseille (Pháp), 01 SV tại Grenoble INP (Pháp), và 01 SV tại Đại học Montréal (Canada). Tất cả SV đều được tài trợ toàn bộ chi phí và được trả lương trong quá trình thực tập và làm đồ án Capstone Project.

Đáng chú ý là 02 SV Trần Văn Vũ và Trần Nguyên Hoàng (Lớp 16 PFIEV3) nhờ có kết quả học tập và nghiên cứu xuất sắc trong thời gian đào tạo ở Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã được nhận học bổng thạc sĩ (Master) tại Pháp và Canada sau khi kết thúc đợt thực tập và tốt nghiệp. 

Ký kết hợp tác với Công ty La Soget, Pháp đem lại cơ hội thực tập, làm việc ở nước ngoài cho SV PFIEV 

Theo Thầy TS.Lê Quốc Huy-Phụ trách Chương trình PFIEV của Nhà trường chia sẻ: “Chủ trương thúc đẩy hợp tác với doanh nghiệp trong nước và quốc tế giúp SV có cơ hội thực tập và làm đồ án Capstone Project được PFEIV và Nhà trường chú trọng triển khai tích cực trong thời gian qua nhằm đem lại cơ hội tiếp cận thực tiễn, phát triển năng lực cho SV để nâng cao chất lượng đào tạo”. 

Khoa khoa học công nghệ tiên tiến (FAST) của Thầy Huy đã xây dựng và phát triển hình thành được một mạng lưới các đối tác doanh nghiệp uy tín thuộc nhiều lĩnh vực ngành nghề giúp cho SV có thể lựa chọn để có cơ hội thực tập kết hợp với làm đồ án tốt nghiệp ở nước ngoài. 

SV bảo vệ đồ án Capstone (trực tuyến) đảm bảo phòng dịch Covid-19 

Các SV thuộc Chương trình PFEIV được Khoa và Nhà trường giới thiệu cho các doanh nghiệp đối tác tuyển chọn như các điển hình SV nêu trên tại các công ty Logi-France hay La Soget (Pháp), Thầy Huy cho biết. 

Bên cạnh kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm thực tế gặt hái được, SV được tuyển chọn tham gia Chương trình còn được các doanh nghiệp trả mức lương thoả đáng (15-26 triệu đồng/tháng), đồng thời được các giảng viên giỏi của Nhà trường và các chuyên gia của doanh nghiệp đối tác đồng hướng dẫn.

Năng động, sáng tạo, thực tiễn và đảm bảo năng lực ngoại ngữ 

Được trải nghiệm dù là trực tiếp hay trong thời gian làm việc trực tuyến (online do tác động của dịch Covid-19), SV hiểu biết, tích luỹ được kinh nghiệm làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, hiện đại và trau dồi kỹ năng ngoại ngữ, văn hoá, tìm hiểu thêm về đất nước, con người của các quốc gia như Pháp ở Châu Âu hay Canada ở Bắc Mỹ. 

SV Trường ĐH Bách khoa bảo vệ tốt nghiệp từ những trải nghiệm hội nhập quốc tế

Tính đến này, chỉ riêng Chương trình PFIEV của Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN đã có gần 80 SV được thực tập và làm đồ án tốt nghiệp ở nước ngoài. Nếu SV có năng lực ngoại ngữ cao (tiếng Anh hoặc tiếng Pháp), đáp ứng được các yêu cầu thì cơ hội được tuyển chọn thực tập và làm việc cho các doanh nghiệp quốc tế sẽ còn cao hơn nhiều. 

Học bổng quốc tế chắp cánh cho những ước mơ

Tiềm năng hợp tác giữa Nhà trường và các doanh nghiệp trong tiến trình hội nhập, quốc tế hoá giáo dục ĐH đã và đang được khai thác đúng hướng, trở thành “đòn bẩy”, động lực để SV phấn đấu “đi thật xa để trở về”, sẵn sàng thích ứng trở thành những công dân toàn cầu trong kỷ nguyên 4.0.

Sẵn sàng là thế hệ công dân toàn cầu 4.0

Xem thêm tin SV Khoa FAST thực tập và làm Capstone Project tại nước ngoài tại đây. 

Xem thêm tin SV Khoa FAST được tuyển dụng làm Capstone Projects tại doanh nghiệp tại đây. 

Xem thêm bài báo Bảo vệ đồ án trực tuyến: Xu hướng của đại học thông minh trên Báo Đà Nẵng tại đây. 

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN

(Theo Báo Giáo dục và Thời đại)