Ngành Báo chí

Ngành Báo chí

I. THÔNG TIN

Mã ngành: 7320101; Mã trường: DDS; Năm bắt đầu tuyển sinh: 2010

II. GIỚI THIỆU

"Nếu coi lịch sử là một mùa giải thi đấu thể thao thì tôi đã mua được vé xem cả mùa, và đôi lúc tôi còn may mắn có được những chỗ ngồi tốt nhất để theo dõi nữa" - Nhà báo nổi tiếng Tom Plate đã nói như vậy khi đề cập đến sự nghiệp làm báo lừng lẫy của mình. Cuộc sống không ngừng biến đổi, dư luận cần cập nhật thông tin. Người có khả năng cung cấp cho dư luận “cuốn phim tư liệu” ghi lại những chuyển biến từng ngày, từng giờ của cuộc sống chính là nhà báo - “con chim báo bão của thời đại”.

VỀ KIẾN THỨC
- Có kiến thức về pháp luật và các lĩnh vực của đời sống xã hội.
- Có kiến thức cơ bản và chuyên sâu về các lĩnh vực báo chí và truyền thông đại chúng: Kiến thức về báo in, phát thanh, truyền hình, báo điện tử, PR - quảng cáo, quan hệ công chúng… Ngoài ra, còn nắm được xu hướng vận động của các loại hình báo chí trong nước và thế giới.
VỀ KỸ NĂNG
- Có kỹ năng vận dụng kiến thức về khoa học báo chí và truyền thông đại chúng trong nghiệp vụ báo chí.
- Có kỹ năng làm việc độc lập và làm việc hợp tác theo nhóm, khả năng xử lý các vấn đề nảy sinh trong thực tiễn nghề nghiệp và xã hội.
- Có kỹ năng thực hành trên tất cả các lĩnh vực như báo in, phát thanh, truyền hình và báo điện tử.
- Có khả năng sử dụng tiếng Việt chuẩn xác, linh hoạt.
- Có thể sử dụng ngoại ngữ và các phương tiện, thiết bị hỗ trợ phục vụ cho hoạt động nghề nghiệp.
- Có phương pháp làm việc khoa học, hiện đại.
VỀ THÁI ĐỘ
- Có ý thức trách nhiệm công dân, có lập trường giai cấp vững vàng, có ý thức dân tộc và yêu nước sâu sắc.
- Có đạo đức nghề nghiệp, lối sống lành mạnh, bản lĩnh chính trị trong cuộc đấu tranh bảo vệ đường lối, chính sách của Đảng CSVN, chống lại những âm mưu và hành động phá hoại chế độ, cổ vũ và hướng dẫn quần chúng tham gia và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.
- Có lòng yêu nghề, tâm huyết, gắn bó với công việc .
- Có tinh thần học hỏi, có ý chí không ngừng nâng cao kiến thức và rèn luyện bản thân, sẵn sàng hợp tác với tập thể, cộng đồng.

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

- Có thể làm các công việc như phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, thông tấn; làm các công việc liên quan đến báo chí - truyền thông tại các cơ quan tổ chức nhà nước, chính quyền, các tổ chức, đơn vị kinh tế, văn hóa, du lịch, xã hội,…
- Có thể làm các công việc như phóng viên, biên tập viên tại các cơ quan báo chí, thông tấn; làm các công việc liên quan đến báo chí - truyền thông tại các cơ quan tổ chức nhà nước, chính quyền, các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức nước ngoài có liên quan đến báo chí truyền thông.

V. ĐIỂM CHUẨN

+ Theo điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia:

Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn Điều kiện
2019 75 C00; D15; C14; D66 20.00 TTNV <= 8
2018 120 C00; D15; C14; D66 17.00 VA >= 5;TTNV <= 1

+ Theo Học bạ:
Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2019 25 1. Ngữ văn + Lịch sử + Địa lý;2. Ngữ văn + Địa lý + Tiếng Anh;3. Ngữ văn + GDCD + Toán;4. Ngữ văn + GDCD + Tiếng Anh 19.25

+ Thông tin tổ hợp môn:
     - C00: Văn + Lịch sử + Địa lý
     - C14: Toán + Văn + GDCD
     - D15: Văn + Địa lý + Tiếng Anh
     - D66: Văn + GDCD + Tiếng Anh

VI. THỐNG KÊ

Năm Số ra trường Số có việc làm
2018 550 550