Ngành Kỹ thuật cơ điện tử

Ngành Kỹ thuật cơ điện tử

I. THÔNG TIN

Mã ngành: 7520114; Mã trường: DDK; Năm bắt đầu tuyển sinh: 2001

II. GIỚI THIỆU

Ngành Kỹ thuật Cơ điện tử của Khoa Cơ khí, Trường Đại học Bách khoa – Đại học Đà Nẵng đã có trên 20 năm kinh nghiệm đào tạo. Ngành học đào tạo người học có đạo đức, sức khỏe và phẩm chất chính trị tốt; có kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp, năng lực nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ chuyên ngành Kỹ thuật Cơ điện tử; có tư duy đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp, đóng vai trò quan đặc biệt trọng trong cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Ngành Kỹ thuật Cơ điện tử cung cấp các kiến thức liên quan đến nguyên lý, phương pháp thiết kế và phát triển các thiết bị, hệ thống cơ khí, điện tử và tự động hóa, bao gồm các mảng: Thiết kế cơ khí, Thiết kế máy, Kỹ thuật gia công cơ khí; phân tích và thiết kế các mạch điện tử, các hệ thống điều khiển tự động và tư động hóa, phân tích và thiết kế các hệ thống ứng dụng công nghệ xử lý tín hiệu,hình ảnh, âm thanh, các hệ thống dựa trên trí tuệ nhân tạo

Người học tốt nghiệp chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Kỹ thuật Cơ điện tử Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 6 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam:
1. Có khả năng áp dụng các kiến thức Toán, khoa học cơ bản, cơ sở ngành và chuyên ngành để tạo ra các giải pháp nhằm giải quyết các vấn đề kỹ thuật phù hợp với các yêu cầu về an toàn, văn hóa, kinh tế, xã hội và môi trường của khu vực và quốc tế trong lĩnh vực Cơ điện tử.
2. Có khả năng sử dụng thiết bị để thực hiện các thực nghiệm và chế tạo các mẫu thử; ứng dụng các công cụ chuyên dụng cần thiết cho lĩnh vực Cơ điện tử.
3. Có khả năng tổng hợp, phân tích và diễn giải dữ liệu thực nghiệm để đưa ra các kết luận dựa trên các kiến thức kỹ thuật ngành Cơ điện tử.
4. Có tư duy phản biện, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; có chiến lược phù hợp để lĩnh hội và áp dụng kiến thức mới.
5. Thể hiện trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp.
6. Có khả năng tổ chức, triển khai làm việc nhóm hiệu quả; có các chiến lược giao tiếp hợp lý trong các ngữ cảnh khác nhau.
Người học tốt nghiệp chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù tích hợp Cử nhân - Kỹ sư Trường Đại học Bách khoa - Đại học Đà Nẵng ngành Kỹ thuật Cơ điện tử đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu ra bậc 7 theo Khung trình độ quốc gia Việt Nam:
1. Có khả năng áp dụng các kiến thức Toán, khoa học cơ bản, cơ sở ngành, chuyên ngành và liên ngành để tạo ra các giải pháp tiên tiến nhằm giải quyết các vấn đề kỹ thuật chuyên ngành và liên ngành có tính phức tạp về công nghệ, sản phẩm, quy trình, hệ thống trong lĩnh vực Cơ điện tử với các yêu cầu chặt chẽ về an toàn, văn hóa, kinh tế, xã hội và môi trường của khu vực và quốc tế.
2. Có khả năng sử dụng hiệu quả thiết bị thực hiện các thực nghiệm, chế tạo các mẫu thử; ứng dụng tốt các công cụ chuyên dụng cần thiết cho lĩnh vực Cơ điện tử.
3. Có khả năng xây dựng quy trình thực hiện, tổng hợp, phân tích và diễn giải dữ liệu thực nghiệm để đưa ra các kết luận chuyên sâu dựa trên các kiến thức kỹ thuật chuyên ngành và liên ngành.
4. Có tư duy phản biện, đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; có chiến lược phù hợp để lựa chọn, lĩnh hội, áp dụng, hướng dẫn và truyền đạt kiến thức mới.
5. Thể hiện trách nhiệm và đạo đức nghề nghiệp; tự thích nghi và định hướng nghề nghiệp chuyên sâu.
6. Có khả năng tổ chức, triển khai, lãnh đạo làm việc nhóm hiệu quả; có các chiến lược giao tiếp hiệu quả trong các ngữ cảnh khác nhau.
7. Có trình độ ngoại ngữ TOEIC 600 hoặc tương đương, có kỹ năng đọc, viết và giao tiếp tốt bằng tiếng Anh trong công việc chuyên môn; kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản theo quy định chung của Nhà trường.
8. Có khả năng đưa ra các quyết định hợp lý và đánh giá chính xác tác động của các giải pháp kỹ thuật trong lĩnh vực Cơ điện tử đối với bối cảnh cụ thể của cộng đồng, môi trường, kinh tế, xã hội trong nước và quốc tế.
9. Có khả năng hình thành ý tưởng, xây dựng quy trình thiết kế, tổ chức, quản trị, quản lý điều hành có hiệu quả và cải tiến các hoạt động nghề nghiệp chuyên sâu phù hợp với bối cảnh doanh nghiệp, xã hội và môi trường."

IV. CƠ HỘI VIỆC LÀM

Người học tốt nghiệp trình độ đại học (Cử nhân) ngành Kỹ thuật cơ điện tử phù hợp với các vị trí công việc:
- Tham gia thiết kế, vận hành các thiết bị và hệ thống điều khiển tự động và tự động hóa với nền tảng là sử dụng điện năng.
- Công tác ở các cơ quan trong ngành Cơ khí, Điện tử, Điện: các công ty Cơ khí, tự động hóa, công ty thiết kế vi mạch, các công ty xây dựng công trình cơ khí.
- Công tác ở các Công ty, Xí nghiệp trong các khu công nghiệp có liên quan đến sử dụng các dây chuyền sản xuất tự động như giao thông, xây dựng, xi măng, thép, dầu khí, thực phẩm, hóa chất, chế biến, giải trí...
- Công tác ở các ngành quân sự có sử dụng các thiết bị, khí tài tự động điều khiển và tự động hóa.
- Công tác ở các đơn vị bán hàng, tư vấn khách hàng, bảo trì, bảo dưỡng thiết bị Cơ điện tử.
- Công tác ở các ngành quân sự có sử dụng các thiết bị, khí tài tự động điều khiển và tự động hóa.
- Công tác ở lĩnh vực thiết bị y tế ứng dụng công nghệ cơ điện tử.
Người học tốt nghiệp chương trình đào tạo chuyên sâu đặc thù tích hợp Cử nhân- Kỹ sư ngành Kỹ thuật cơ điện tử phù hợp với các vị trí công việc:
- Thiết kế, chế tạo các thành phần về cơ khí, điện tử, bộ điều khiển trung tâm, xây dựng chương trình hoạt động thông minh…; thích ứng công việc thuộc lĩnh vực cơ khí, điện tử, công nghệ thông tin, kỹ thuật và công nghệ tiên tiến…
- Điều hành và tổ chức quản lý hoạt động sản xuất, xây dựng quy trình sản xuất sản phẩm, vận hành và điều hành hoạt động của các thiết bị công nghệ tự động.
- Tư vấn, thiết kế, giám sát các công trình, các dự án có liên quan đến lĩnh vực Cơ điện tử.
- Tự phát triển bản thân để tạo dựng nên nhiều thành tố phong phú xã hội trong lĩnh vực điều khiển tự động và tự động hóa.
- Làm công tác nghiên cứu, giảng dạy về kỹ thuật Cơ điện tử ở các viện nghiên cứu, các cơ quan nghiên cứu thuộc các Bộ, ngành, các cơ sở giáo dục.

V. CHỈ TIÊU, ĐIỂM CHUẨN

+ Theo điểm thi Trung học phổ thông Quốc gia:

Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn Điều kiện
2021 30 " A00;  A01" 25.65 TO >= 8.4;LI >= 8.25;TTNV <= 1
2018 100 A00; A01 20.75 TO >= 6;LI >= 6.75;TTNV <= 1

+ Theo Học bạ:
Năm Chỉ tiêu Tổ hợp tuyển Điểm chuẩn
2021 15 "1. Toán + Vật lý + Hóa học2. Toán + Vật lý + Tiếng Anh " 27.37

+ Thông tin tổ hợp môn:
     - A00: Toán + Vật lý + Hóa học
     - A01: Toán + Vật lý + Tiếng Anh