KHCN và sáng tạo của sinh viên

Sinh viên Đại học Đà Nẵng: Không ngừng sáng tạo và “sống xanh” vì cộng đồng

Ngày đăng: Thứ tư, ngày 17 tháng 2 năm 2021, lần xem: 496

Thời gian qua, sinh viên Đại học Đà Nẵng (ĐHĐN) đã có nhiều hoạt động nghiên cứu đổi mới sáng tạo, nổi bật là những sản phẩm khoa học công nghệ (KHCN) hữu ích, thể hiện khát vọng “sống xanh” thân thiện, bảo vệ môi trường trong lành vì mục tiêu phát triển bền vững. 

Lan toả khát vọng sáng tạo, sống xanh trong học sinh, sinh viên tại BK Techshow-2021

"Mỗi ngày một hành động xanh” với Dự án "Green University DUE" 

Đoàn Thanh niên Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN vừa phát động Dự án "Green University DUE" với slogan "Mỗi ngày một hành động xanh” đang thu hút đông đảo các bạn SV hưởng ứng, hướng đến mục tiêu trở thành thế hệ SV của một trường ĐH "xanh" đầu tiên của miền Trung-Tây Nguyên cũng như cả nước. 

Dự án "Green University DUE" với slogan "Mỗi ngày một hành động xanh”

Dự án mang sứ mệnh góp phần kiến tạo một môi trường sống xanh trong SV, hình thành những thói quen sống tích cực, tham gia các hoạt động, dự án thiết thực đóng góp bảo vệ môi trường, cảnh quan trong Nhà trường và cộng đồng. 

Nhà trường đánh giá cao tinh thần và ý nghĩa của "Green University DUE" và sẽ tiếp tục ủng hộ, tạo điều kiện để Dự án đạt được mục tiêu, ý nghĩa về lâu dài đưa Trường ĐH Kinh tế-ĐHĐN trở thành trường ĐH "xanh", Phó Hiệu trưởng PGS.TS. Võ Thị Thúy Anh chia sẻ.

Chung tay vì một trường ĐH "xanh" 

Từ ý tưởng sáng tạo Robot Biya “Vì một đại dương không nhựa”… 

Tại vòng Chung kết Chương trình “Tìm kiếm Ý tưởng sáng tạo vì một đại dương không nhựa" do Tổ chức Văn hóa, Khoa học và Giáo dục Liên Hiệp Quốc (UNESCO) phát động , nhóm sinh viên (SV) STORM Trường Đại học Bách khoa-ĐHĐN (Thanh Phú, Viết Hưng, Thảo Nhi, Hùng Thịnh, Bảo Trân) đã đem đến, ứng dụng thực tế tại Khu "Dự trữ sinh quyển thế giới” Cù Lao Chàm (Hội An, Quảng Nam) một chú Robot Biya có khả năng trò chuyện, nhắc nhở mọi người bảo vệ môi trường và thu gom, phân loại rác. 

Nhóm SV Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN  và Robot Biya "vì đại dương không nhựa"

Sản phẩm được đánh giá cao không chỉ bởi tiện ích công nghệ đem lại một công cụ tham gia thu gom, phân loại rác mà còn ở thông điệp truyền cảm hứng “Never say never… chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một thế hệ sống xanh", hiện thực khát vọng bảo vệ môi trường bằng những hành động nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn.

Không những thế, Biya còn trao tặng những món quà nhỏ, khích lệ hành động đẹp của các bạn trẻ, tương tác thu hút và thân thiện với cộng đồng,  qua đó sản phẩm ấn tượng này đã đạt giải Nhất của Cuộc thi mang tầm vóc quốc tế (với số tiền thưởng 70 triệu đồng và kinh phí hỗ trợ triển khai thực tế). 

Ý tưởng sáng tạo, hiệu quả truyền thông cao, hướng tới sự bền vững, bảo vệ môi trường biển 

Đến Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên, sản phẩm giàu tiềm năng khởi nghiệp sáng tạo trẻ 

Tại Festival Khởi nghiệp Đổi mới Sáng tạo năm 2020 (do Thành Đoàn Đà Nẵng tổ chức), đề tài và sản phẩm “Nghiên cứu chế biến, sản xuất Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên” của nhóm SV Khoa Sinh-Môi trường Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN (Lê Thị Phương Thu, Nguyễn Đoàn Nhật Quỳnh, Hồ Thị Trang, Bùi Đức Thắng) đã xuất sắc đạt giải Nhất. 

Nhóm SV Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN và Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên

Nhóm đã kết hợp giữa hương thơm của hoa (Hoa Cúc chi, Hoa Atiso và Cỏ ngọt) và vị đắng nhưng đậm đà, bổ dưỡng của nấm (Nấm Linh Chi, Nấm Vân Chi) để tạo nên giá trị sản phẩm Trà túi lọc hoa nấm thiên nhiên “mà không cần ướp hương hay dùng vị tổng hợp”, SV Phương Thu chia sẻ. 

Bằng công nghệ nhân giống nuôi cấy mô cây Cúc chi và trồng được hoa nguyên liệu, nhờ đó đảm bảo nguồn cung ứng sẵn có ngay tại Trường, “Trà túi lọc hoa nấm” đã được  phát triển, hoàn thiện để mở rộng quy mô, phạm vi sản xuất và thương mại. 

Sản phẩm mang khát vọng "sống xanh", bảo vệ sức khoẻ, gần gũi với thiên nhiên

Sản phẩm đã nhận được sự ủng hộ của Nhà trường chọn làm sản phẩm quà tặng nhân dịp kỷ niệm 45 năm thành lập Trường ĐH Sư phạm-ĐHĐN, được kiểm định, đánh giá an toàn 100% cho người sử dụng bởi Trung tâm Kiểm định chất lượng Nông Lâm Thủy sản vùng 2 và Quatest 2 (diệt trừ các tác nhân vi sinh gây hại bằng công nghệ "Chiếu xạ nguyên tử”). 

Giám đốc ĐHĐN Nguyễn Ngọc Vũ trao thưởng Giải Nhất SV NCKH 2020

Giải pháp “Thiết kế, chế tạo bộ làm mát cho tấm pin năng lượng mặt trời nhằm nâng cao hiệu suất chuyển đổi điện quang của tấm pin”

Trong số hàng trăm đề tài, sản phẩm sáng tạo của SV sôi nổi tham gia Giải thưởng SV nghiên cứu khoa học ĐHĐN được phát động từ năm học 2019-2020, đề tài của nhóm SV Khoa Điện-Trường ĐH Bách khoa-ĐHĐN (Võ Quốc Huy, Ngô Hồng Thịnh) đã nổi bật, đóng góp ý tưởng, giải pháp cho công nghệ ứng dụng năng lượng sạch, hướng đến sự phát triển bền vững và xuất sắc đạt Giải Nhất (với số tiền thưởng 20 triệu đồng và tiếp tục được doanh nghiệp hỗ trợ, đồng hành). 

Bộ làm mát để tăng hiệu suất, tuổi thọ cho tấm pin năng lượng mặt trời 

Đề tài đã đưa ra được các giải pháp làm mát tấm pin năng lượng mặt trời qua đó, tăng hiệu suất, tuổi thọ làm việc của sản phẩm công nghệ mới, phù hợp với xu thế phát triển ứng dụng năng lượng điện mặt trời tại Việt Nam. 

Doanh nghiệp trao giải thưởng, đồng hành với SV ĐHĐN 

Với chủ đề Năm 2021 của ĐHĐN là “Năm tập trung nâng cao chất lượng đào tạo, vì mục tiêu phát triển bền vững”, ĐHĐN sẽ tiếp tục triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo, nâng cao chất lượng đào tạo, hỗ trợ SV nghiên cứu khoa học và sáng tạo: Từ việc chú trọng đổi mới, áp dụng các phương pháp dạy-học tích cực để phát huy năng lực cho sinh viên (SV) cho đến việc không ngừng tăng cường cơ sở vật chất, tiềm lực, trình độ của đội ngũ giảng viên, thu hút giảng viên quốc tế, chuyên gia giỏi từ các tập đoàn, doanh nghiệp lớn; gắn kết chặt chẽ với doanh nghiệp, cựu SV tham gia vào quá trình đào tạo…

Phát động Giải thưởng SV NCKH ĐHĐN năm học 2020-2021

Từ khát vọng “sống xanh”, niềm đam mê sáng tạo và tinh thần khởi nghiệp được hun đúc, lan toả trong học tập và nghiên cứu khoa học, SV ĐHĐN sẽ tiếp tục là “mùa xuân của xã hội”, đóng góp ngày càng nhiều sản phẩm khoa học, sáng tạo hữu ích phục vụ cộng đồng, vì mục tiêu phát triển bền vững. 

Xem thêm Thông báo phát động Giải thưởng SV nghiên cứu khoa học ĐHĐN năm học 2020-2021 tại đây.

Trung tâm TT-HL và Truyền thông ĐHĐN